เทคนิคการถนอมอาหาร ด้วยเครื่องซีลสูญญากาศ

อายุของอาหารแต่ละชนิด ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การถนอมอาหาร ในปัจจุบันเราจะเห็นบรรจุภัณฑ์ต่างๆที่ขายทั่วไป มีการใช้วิธีและวัสดุที่แตกต่างกันออกไป แต่มีจุดประสงค์เดียวกันคือเพื่อปกป้องผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ภายใน และในวันนี้เราจะกล่าวถึงวิธีที่ช่วยในการปกป้องหรือถนอมอาหารที่ใช้กันอย่างแพร่หลายวิธีหนึ่ง นั่นคือ การทำบรรจุภัณฑ์ด้วยเครื่องซีลสูญญากาศ ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นวิธีที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นในภาคอุตสาหกรรมทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ กลุ่มสหกรณ์การเกษตรหรือแม้แต่สินค้า OTOP เป็นต้น

วัสดุ อุปกรณ์ หลักๆ ที่ใช้กับวิธีซีลแบบสูญญากาศ คือ

 1. เครื่องซีลสูญญากาศ, เครื่องแพ็คสูญญากาศ
 2. ถุงสูญญากาศ, ถุงแวคคั่ม ชนิดเคลือบไนลอน

หลักการทำงานของวิธีซีลแบบสูญญากาศ ทำได้โดยการใช้เครื่องซีล หรือเรียกอีกอย่างว่าการแวคคั่ม ดูดอากาศออกจากบรรจุภัณฑ์ที่มีผลิตภัณฑ์หรือภาชนะบรรจุอยู่ภายใน แล้วจึงทำการซีลปิดผนึกปากถุงให้แน่นสนิท เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้อากาศจากภายนอกไหลกลับเข้าสู่วัตถุหรือภาชนะที่อยู่ภายในหีบห่อ หรือเรียกว่าเป็นวิธีการลดปริมาณของก๊าซออกซิเจนที่อยู่ข้างในนั่นเอง

ข้อดีของการซีลแบบสูญญากาศ คือ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่ต้องการเข้าไปทำลายหรือย่อยอาหาร เป็นการป้องกันทำให้กลิ่น สี และรสชาติของอาหารคงอยู่เหมือนเดิม แถมยังช่วยยืดอายุของอาหารได้มากกว่าปกติถึง 3-5 เท่าเลยทีเดียว และในปัจจุบันเครื่องซีลสูญญากาศสามารถหาซื้อได้อย่างแพร่หลาย มีทั้งขนาดเล็กเพื่อใช้ในครัวเรือน หรือจะเป็นเครื่องซีลสูญญากาศขนาดใหญ่ที่เหมาะสำหรับอุตสาหกรรม นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สะดวก รวดเร็ว และประหยัดเวลาอีกด้วย

ขอบคุณบทความจาก: ร้านนำเจริญ

Posted in Uncategorized

Recent Posts

Recent Comments

  Archives

  Categories

  • No categories

  Link Exchange

  Tags